Phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tình dục (STIs)

Phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tình dục (STIs)

Bệnh viêm nhiễm lây nhiễm qua những đường tình dục STIs gồm rất nhiều bệnh đối với đặc trưng là mắc thông qua vận động tình dục. Loại bệnh này có khả năng bởi rất nhiều dạng căn nguyên: virus, nấm, vi-rút cũng như vi khuẩn. Làm thế nào để phòng chống viêm nhiễm lây lan qua những con đường tình dục? Các kiến thức sau đây sẽ trả lời vấn đề này.

Xem thêm:

1. Bệnh lây nhiễm qua những đường tình dục (STIs) hay nhiễm khuẩn lây nhiễm qua con đường tình dục là gì?

Bệnh lây qua những con đường tình dục (STIs) hay nhiễm khuẩn lây truyền qua con đường tình dục STIs được hiểu là một. Đây là các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua chạm giữa bộ phận sinh sản, dịch tiết của cơ quan sinh dục của người bệnh đối với niêm mạc (mắt mũi, miệng, hậu môn) đối với chỗ da tổn thương của cơ thể lành thông qua vận động tình dục.

STI có khả năng dẫn đến một số tác động nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt có thể gây ra mất mạng. Ngoại trừ cảm lạnh cùng với cúm, STI là kiểu bệnh lây thường thấy nhất (dễ truyền nhiễm lan). Theo tìm hiểu cho biết, ở Mỹ, từng năm có hàng triệu tình huống gặp phải các kiểu bệnh viêm nhiễm lây qua những đường tình dục. Dù cho một số chứng bệnh STI có thể được chữa cũng như điều trị đỡ, nhưng các không giống thì chưa thể.

2. STIs lây nhiễm như thế nào?

1 người mắc mắc STI có khả năng truyền cho người không giống bằng phương pháp chạm với da, cơ quan sinh sản, khoang miệng, trực tràng hoặc dịch của cơ thể. Bất cứ ai có "yêu" tình dục qua "cô bé", hậu môn, hoặc giao hợp tình dục bằng đường miệng đối với cơ thể khác đều có khả năng mắc STI. Có rất nhiều kiểu STI không gây nên dấu hiệu gì, song sức khỏe của bạn vẫn mắc nguy hiểm.

3. Tác nhân gây những bệnh STIs?

STIs được dẫn tới vì viêm nhiễm vì virus như: bệnh lậu, Chlamydia, giang mai, bệnh hột xoài...hoặc vi khuẩn như: bệnh mụn cóc sinh dục sinh dục (HPV), bệnh mụn rộp sinh dục, u mềm nhũn lây... Hoặc các dạng ký sinh trùng như: Nấm Candida, trùng roi âm hộ... Những kiểu bệnh STIs bởi vì vi khuẩn cùng với trùng roi gây ra có khả năng được trị với kháng sinh và một số thuốc diệt ký sinh trùng. Nhưng mà, các chứng bệnh nhiễm trùng lây truyền qua những đường tình dục gây nên bởi vì virus thì khả năng điều trị đỡ sẽ rất thấp, nhưng mà những dấu hiệu vẫn có nguy cơ điều trị được.

4. Những nhân tố gây tăng khả năng bị STIs

các nhân tố bài viết này có nguy cơ làm cho tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng lây nhiễm qua đường tình dục (STIs):

 • "lâm trận" tình dục với rất nhiều người không giống nhau
 • Có bạn gái đã từng "yêu" tình dục với rất nhiều người khác biệt
 • "yêu" tình dục đối với người bị STIs
 • người có tiền sử bị bệnh lây truyền qua những đường tình dục (nếu từng mắc bệnh lây lan qua những đường tinh dục trước kia, chức năng 1 loại bệnh truyền nhiễm qua con đường tình dục khác tấn công đăng nhập cơ thể sẽ khá cao)
 • sử dụng chung kim tiêm
 • đấng mày râu không cắt bao quy đầu

5. Các bệnh STIs thường thấy nhất

 • Chlamydia: Là bệnh gây ra vì vi khuẩn, có khả năng truyền từ cơ thể này sang người không giống khi "yêu" tình dục qua những con đường âm đạo, "yêu" tình dục bằng miệng hoặc qua những con đường hậu môn trực tràng. Viêm nhiễm có thể diễn ra tại khoang miệng, bộ phận sinh con, lỗ tiểu và trực tràng. Ở phái đẹp, nơi nhiễm trùng thường thấy nhất là cổ dạ con.
 • Bệnh lậu: lậu và Chlamydia thường xảy ra cùng nhau. Lậu cũng được dẫn tới bởi vi khuẩn có khả năng truyền sang đối tác khi "yêu" tình dục qua đường "cô bé", hậu môn hay đường miệng.
 • mụn sinh dục sinh dục: Là 1 bệnh lây qua những đường tình dục (STI). Nó được gây ra vì 1 kiểu virus gọi là virus HSV (HSV). Viêm nhiễm HSV có thể gây vết loét và mụn nước quanh môi, cơ quan sinh dục hay hậu môn trực tràng. Đôi khi, nhiễm HSV không gây nên vết loét, hay nhiễm HSV nhưng mà không nhận thấy ra. Mụn rộp là dạng bệnh khó chữa trị. Nhưng mà có một số loại thuốc có khả năng rút ngắn thời gian quay trở lại một số thương tổn cũng như giảm thiểu nhẹ độ hay đặc biệt ngăn ngừa diễn ra.
 • nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch tại cơ thể (HIV): gây nên hội chứng suy nhược miễn dịch lúc mắc phải HIV/AIDS. 1 Khi có virus HIV ở trong cơ thể, nó sẽ xâm nhập đội ngũ miễn dịch. Lúc đội ngũ miễn dịch suy giảm, người bạn sẽ ít có khả năng chống lại bệnh tật cũng như viêm nhiễm như viêm phổi, một số kiểu ung thư cũng như viêm nhiễm khác.
 • nhiễm bệnh mụn cóc sinh dục sinh sản papillomavirus ở cơ thể (HPV): giống như tất cả các loại vi khuẩn, HPV dẫn tới nhiễm trùng bằng biện pháp tấn công vào những tế bào. Lúc ở trong 1 tế bào, HPV sẽ kiểm soát một số cơ quan phía bên trong tế bào cũng như dùng tế bào đó để sản sinh các bản sao của hàng đầu nó. Một số bản sao này Tiếp đó sẽ truyền nhiễm cho các tế bào khác biệt gần đó.
 • Bệnh giang mai: do virus dẫn tới. Các vi khuẩn tấn công truy cập cơ thể thông qua vết thương tổn trên da hoặc qua sờ với khu vực đau đớn của cơ thể mắc bị giang mai. Vết thương tổn này thường xuất hiện trên âm hộ, hậu môn trực tràng hoặc "cậu nhỏ". Giang mai thường lây truyền qua đường tình dục. Một số vết loét ở bộ phận sinh dục cũng khiến việc lây HIV đơn giản hơn. Giang mai cũng có thể lây truyền qua sự chạm đối với nốt phát ban xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh.
 • vi khuẩn âm hộ -Trichomonas: Là một kiểu bệnh dẫn tới bởi vì trùng roi siêu nhỏ Trichomonas vagis. Nó được lây qua đường tình dục.
 • Bệnh viêm gan B: Là 1 bệnh nhiễm trùng bởi vi khuẩn viêm gan B gây. Căn bệnh này dễ lây lan cùng với có khả năng dẫn đến một số thắc mắc nghiêm trọng cho sức khỏe.

6. STIs có khả năng nguy hiểm đến thời kỳ mang thai như thế nào?

bị STIs khi có thai có thể gây hại cho bào thai. Bệnh lậu cùng với Chlamydia đều có nguy cơ tác động, làm cho trẻ có nguy cơ viêm nhiễm mắt, viêm phổi. Giang mai có nguy cơ dẫn tới sảy thai hay thai chết lưu. Nhiễm HIV có thể truyền sang em bé.

Nếu mà đang mang bầu cũng như bạn hoặc chồng/đối tác của bạn từng mắc STI, hãy cho bác sĩ chuyên khoa đang chăm sóc sức khỏe thai sản vì em bé có khả năng gặp nguy hiểm. Một số thăm khám phát hiện những STIs được cung cấp hàng ngày trong quá trình chăm sóc thai sản. Tốt nhất là bạn cần phải điều trị STI kịp thời để giảm sút khả năng thai nhi mắc nhiễm bệnh.

7. Làm sao để có khả năng giảm sút khả năng mắc STIs?

Có không ít phương pháp có thể giảm sút nguy cơ bị STIs:

 • khảo sát được xem đối tác có bị mắc STIs hay không? Ngoài ra, hạn chế quan hệ tình dục đối với nhiều người để giảm sút khả năng.
 • sử dụng bao cao su lúc "làm chuyện ấy" tình dục qua con đường âm đạo, khoang miệng hoặc hậu môn sẽ hạn chế khả năng viêm nhiễm. Không lấy 1 bao cao su rất nhiều lần khi giao hợp tình dục.
 • tránh các hành vi tình dục dẫn đến rủi ro cao như khiến rách da, bởi vì nó làm cho khả năng mắc STIs đắt hơn. Ngay cả những vết cắt nhỏ không chảy máu cũng khiến vi trùng có khả năng tấn công được. &Quot;làm chuyện ấy" tình dục qua những con đường hậu môn trực tràng cũng dẫn đến rủi ro cao vì một số mô trong trực tràng không khó bị rách. Chất dịch cơ thể cũng có thể mang STIs.
 • Tiêm vắc-xin ngăn ngừa giúp phòng chống viêm gan B, bệnh sùi mào gà cùng với một số kiểu virus không giống như HPV, viêm gan B, viêm gan C…

Nguồn: Sống khoẻ 24 - Trang thông tin cộng đồng

This blog post is actually just a Google Doc! Create your own blog with Google Docs, in less than a minute.