https://donghocay.com.vn là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phân phối bán đồng hồ cây, đồng hồ tủ cổ, đồng hồ treo tường và đồng hồ để bàn nổi tiếng hiện nay. Với nguồn hàng chất lượng, phong phú cùng đội ngũ nhân viên tư vấn am hiểu, bảo hành trọn đời 0932.144.888.

Cơ chế nguyên lý hoạt động của đồng hồ cây máy cơ

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cây máy cơ là chủ đề nhận được sự quan tâm khá lớn bởi ngày càng có nhiều người yêu thích sưu tầm dòng đồng hồ cổ châu Âu chạy bằng hệ máy cơ. Sự đam mê của người chơi đồng hồ cây châu Âu giờ đây không phải chỉ là việc sở hữu những chiếc đồng hồ cây đẹp quý hiếm, đắt tiền mà người chơi còn muốn tìm hiểu về sự hoạt động của hệ máy bên trong để tự tay mình có thể khắc phục các lỗi cơ bản của đồng hồ.

Vì sao đồng hồ cây cổ châu Âu lại hoạt động chính xác và bền bỉ như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu qua bộ phận cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dòng đồng hồ cây chạy bằng hệ máy cơ này nhé.

1. Cấu tạo của đồng hồ cây máy cơ

Cấu tạo của đồng hồ cây máy cơ với 5 bộ phận chính

Khi tháo chiếc đồng hồ cây máy cơ ra để quan sát và nghiên cứu bạn sẽ thấy đồng hồ có nhiều thành phần cấu tạo. Đa phần các dòng đồng hồ cơ có cấu tạo giống nhau, bao gồm 5 bộ phận cơ bản sau:

- Quả tạ: Có sợi dây treo, quả tạ sẽ giúp máy chạy theo 1 chiều, giúp đồng hồ chạy xuôi tránh chạy ngược lại, sự hoạt động của đồng hồ diễn ra liên tục, không bị đứt quãng. Tùy vào từng dòng đồng hồ mà số lượng quả tạ có thể khác nhau, có thể là đồng hồ cây 1 tạ, 2 tạ và 3 tạ trong đó loại đồng hồ 3 tạ là phổ biến hơn cả.

- Một bộ thoát (hoặc neo) để giúp con lắc chuyển động qua lại liên tục.

- Một tập hợp các bánh răng giúp kim giờ, kim phút, kim giây hoạt động đúng thời gian.

- Một con lắc: Giúp điều chỉnh tốc độ của đồng hồ, giúp cho đồng hồ chạy theo chu trình, không bị sai giờ.

- Mặt đồng hồ hiển thị thời gian qua kim và số.

Tuy nhiên tùy vào từng nhà sản xuất thì hình dáng các bộ phận có thể khác nhau một chút.

2. Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cây máy cơ

Đồng hồ cơ sử dụng nguồn năng lượng từ ổ cót, lực đẩy của ổ cót hay sự đàn hồi của ổ cót tạo ra sự chuyển động. Ổ cót tạo ra sự chuyển động và sự chuyển động di chuyển đến các bánh xe khiến các bánh xe chuyển động tròn đều.

Quả tạ khi buông từ trên xuống sẽ từ từ kéo theo sự chuyển động của toàn bộ hệ bánh răng.

Bánh xe chính gắn với quả lắc truyền chuyển động ra kim phút của đồng hồ, 1 trục chính sẽ được gắn 3 bánh xe, có hệ thống bánh hiệu chỉnh kim giờ và hệ thống bánh hiệu chỉnh kim phút sao cho kim giờ chạy tương ứng với kim phút. Trục kim giờ và trục kim phút sẽ chạy riêng nhưng liên quan với nhau. Nhà sản xuất tính đến từng bánh răng làm sao cho phù hợp khi kim phút chuyển động hết 60 phút thì tương ứng với 1 giờ.

Bánh xe bên dưới chuyển động kéo theo sự chuyển động của các bánh xe bên trên, khi lên trên thì chịu sự khống chế của trục neo (bộ thoát) làm cho các chuyển động bên dưới bị chậm lại từ đó điều chỉnh tốc độ của đồng hồ.

Đồng hồ chạy nhanh hay chậm phụ thuộc vào sự căn chỉnh và điều tiết của hệ thống quả lắc với phần trục neo (bộ thoát) bên trên. Nếu không có phần trục neo này thì đồng hồ sẽ chạy với tốc độ rất nhanh, không đảm bảo tốc độ vì thế trục neo tuy trông đơn giản nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Quả lắc khi được kéo lên, trọng lượng giảm đi, biên độ giao động tăng khiến đồng hồ chạy nhanh hơn còn khi kéo dài dây treo sẽ làm biên độ giao động giảm đi, trọng lượng đè xuống trục neo làm cho đồng hồ chạy chậm lại. Vì vậy cách điều chỉnh đồng hồ chính là điều chỉnh quả lắc của đồng hồ. Hệ thống cót cũng được tính toán để tạo nên lực đánh mạnh và dứt khoát thì tiếng chuông đồng hồ mới chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cây đơn giản

Cách sửa đồng hồ cây quả lắc ngừng chạy như thế nào

3. Những lưu ý khi chơi và sử dụng đồng hồ cây máy cơ

 Người dùng không nên tùy ý điều chỉnh sẽ khiến đồng hồ hư hỏng.

- Qua hình vẽ về cấu tạo của đồng hồ máy cơ trên bạn có thể hiểu được một phần về nguyên lý hoạt động, để biết chi tiết hơn bạn cần phải có một chiếc đồng hồ và mở ra từ từ nghiên cứu.

- Khi người chơi đồng hồ cơ cổ có được một số kiến thức cơ học, vật lý học cơ bản hiểu được nguyên lý hoạt động của hệ máy cơ thì có thể xử lý được một số vấn đề của những chiếc đồng hồ cơ. Lưu ý: Trước khi bạn muốn tháo đồng hồ hoặc sửa chữa vấn đề gì bên trong thì bạn phải xả hết cót của chiếc đồng hồ. Nếu quên không xả ổ cót mà cứ tháo đồng hồ ra thì có thể dẫn đến tình trạng là gẫy các đầu trục, nếu sửa chữa lại sẽ làm mất đi độ zin của đồng hồ.

- Với người mua đồng hồ cây máy cơ về để trưng bày thì hầu như các sản phẩm được bán ra từ các cửa hàng đều đã được kiểm tra cân chỉnh giờ, lên dây cót, đồng hồ vì thế sẽ dường như không có lỗi do đó người dùng không nên tùy ý điều chỉnh kim đồng hồ, chỉnh chuông hay lên dây cót bởi nếu không làm đúng cách sẽ khiến đồng hồ hư hỏng. Đồng hồ cây máy cơ nếu gặp lỗi hay vấn đề gì thì gần như nguyên nhân là do người dùng không biết sử dụng. Thường người mới mua về hay tò mò điều chỉnh tuy nhiên điều này là hết sức tối kỵ bởi đồng hồ cây cổ hoạt động qua bánh răng, chỉ cần một tác động sai sẽ ảnh hưởng đến chuyển động của bánh răng khiến chiếc đồng hồ bị lỗi.

- Nếu sản phẩm bạn chưa tác động mà gặp sự cố thì bạn cần nhờ sự hỗ trợ từ phía đơn vị bán, các đơn vị bán uy tín sẽ sửa miễn phí cho bạn trong thời gian bảo hành.

Bộ sưu tập các đồng hồ cây cổ tại Onplaza.

Dưới đây là một số mẫu đồng hồ cây cổ quý chạy bằng máy cơ đang trưng bày tại Cửa hàng đồng hồ cây Onplaza.

Chính sự trường tồn của động cơ và nét văn hóa kiến trúc được lưu giữ mà những chiếc đồng hồ cây cổ châu Âu này hiện trở thành những cổ vật quý hiếm, có giá trị rất cao tại link https://donghocay.com.vn/dong-ho-cay-may-co

Liên hệ để được tư vấn miễn phí

Cửa Hàng Đồng Hồ Cây On-Plaza

•        Website: https://donghocay.com.vn

•        Địa chỉ văn phòng đại diện: 76 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

•        Địa chỉ kho hàng:  27 Ngách 32, Ngõ 76, An Dương, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội

•        Số điện thoại: 0932.144.888 – 024.39.555.888 – 024.32.666.777

•        Email: [email protected]

Kênh mxh của chúng tôi:

•        Facebook: https://www.facebook.com/donghocayonplazavp

•        https://trello.com/donghocay

•        Twiter: https://twitter.com/donghocay

•        Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCpEp401s3amnsL7_H_miwOA

•        About me: https://about.me/donghocay        

This blog post is actually just a Google Doc! Create your own blog with Google Docs, in less than a minute.